Để có được sự tự do tự tại, hoà mình vào những cung đường, cảm nhận những cơn gió lùa qua vai thì thực sự phải tự mình điều khiển 1 chiếc xe máy mới có được trải nghiệm trọn vẹn được. Và đó cũng là một yếu tố khiến đam mê "đi phượt" đôi khi trở nên "khó cưỡng". Trong nhóm, nhiều bạn đã có cho mình 1 chiếc xế khá ngầu, tuy nhiên cũng có bạn vì ham vui hoặc "nghe theo con tim... bị dụ dỗ" mà sắm cho mình 1 chiếc xế để đủ điều kiện "phượt". Cứ như thế, từ 1 số ít thành viên ban đầu, nhóm đã có thêm nhiều thành viên mới cùng nhau rong ruổi trên những cung đường thú vị, hưởng cái nóng, cái gió, cái bao la giữa sa mạc, sự hùng vĩ giữa 1 bên là núi 1 bên là biển xanh...

"Xứ nóng, xứ biển đi rồi, mình tìm nơi nào mát mẻ đi, một chút lạnh nha!". Thế là lại Đà Lạt thẳng tiến. Vốn là "dân công sở", nên lần đầu chạy xe trên cung đường Sài Gòn - Đà Lạt tuy dễ nhưng không dễ đối với 1 số bạn, đó là khi phải qua 3 cung đèo, trong đó có đèo Bảo Lộc. Trên hành trình từ Sài Gòn lên Đà Lạt, dừng chân đón bình minh sớm ở chùa Linh Quy Pháp Ấn là hoạt động yêu thích của các bạn trong nhóm. Rồi thì Cây Thông Cô Đơn "vi yêu mà đâm đầu" vào. Đó là 1 trải nghiệm không thể phai khi cả nhóm đã mất gần 4 tiếng, từ chạy xe, ngã xe, đế đẩy bộ, kéo bộ, đi bộ để vào đến Cây Thông Cô Đơn "huyền thoại". Mình còn nhớ câu nói lần ấy của cô bé trong lúc đang nướng khoai lang: "Hôm nay là sinh nhật đáng nhớ nhất của em." :D

Những lúc thời gian ít ỏi thì Bảo Lộc, Vũng Tàu sẽ là những điểm đến "chữa cháy", xoa dịu cảm giác "buồn chân" của những tâm hồn thích xê dịch.

Và gần đây, sau 1 thời gian ấp ủ, nhiều thời gian chuẩn bị, chuyến đi kỳ công nhất, nhiều ngày nhất cũng được thực hiện. Tận dụng thời gian nghỉ Tết Tây dài (Từ chế độ của công ty nghỉ Tết Tây theo lịch Nhật), nhóm lên kế hoạch cho 1 hành trình lên núi xuống biển, để trải mình trên cung đường biển dài và đẹp của Nam Trung Bộ: Sài Gòn - Đà Lạt - Khánh Lê - Nha Trang - Vĩnh Hy - Ninh Thuận - Phan Thiết - Sài Gòn.

Đi nhiều nên yếu tố an toàn luôn được đề cao, nhóm đã có những quy định đơn giản nhưng hiệu quả cho việc di chuyển bằng xe máy: Phân công bạn chịu trách nhiệm dẫn đoàn, luôn giữ khoảng cách , đội hình và thứ tự di chuyển, sử dụng các tín hiệu đèn (passing, xi nhan, hazard) để cảnh báo hoặc liên lạc với nhau, cũng như đội hình luôn giữ tốc độ an toàn theo quy định của từng con đường.

Để có được một chuyến đi suôn sẻ, thoải mái mà xe máy là phương tiện chính thì việc chăm sóc định kỳ, thay nhớt, và kiểm tra các chi tiết như phanh, sên xe, lốp xe trước mỗi chuyến đi là rất cần thiết. Ngoài ra, các bạn "xế" cũng thường chia sẻ các kỹ năng lái xe, kinh nghiệm xử lý tình huống và thông tin về việc di chuyển đường dài và cả việc cùng nhau "vệ sinh" xe :D.

Đôi khi, những chuyến đi cũng có sự pha trộn thú vị giữa "đội xe máy" và "đội xe khách" khi có cùng điểm đến và sở thích du lịch :D. Cùng nhau trải nghiệm lại những nơi chốn cũ nhưng cảm giác vẫn như lần đầu.

Động lực thôi thúc những cá nhân thích tự do có thể đi cùng nhau sau những công việc, cuộc sống thường nhật chính là nhờ câu nói "Cuộc đời là những chuyến đi". Đó là sở thích vi vu cùng hội đồng hành; lướt qua những cảnh vật vừa hoang sơ vừa tươi mới; cảm giác muốn đi là đi, muốn dừng là dừng; tự mình đến nơi muốn đến, không vội vã, không ràng buộc nhẹ nhàng mà tận hưởng từng phút giây. Đối với những bạn thích chạy xê thì việc chia sẻ với bạn đồng hành cảm giác "ôm cua" ngọt ngào hay "tăng ga" phấn khích chính là chất xúc tác mãnh liệt. Cả nhóm giờ không chỉ là đồng nghiệp, mà còn là bạn đồng hành để cùng nhau tạo nên thanh xuân đáng nhớ.

  • Bài Viết & Hình Ảnh: Team Phượt
  • Thiết Kế: Loan Pham

2020/03/05