Trên thế giới này, nhà là nơi hạnh phúc, khi ngoài kia là bão tố thì về nhà là sự lựa chọn bình yên nhất. “Nếu hỏi tôi đâu là nhà, thì ngoài nơi có vợ, có bữa cơm ấm, thì tôi sẽ trả lời là Techbase Việt Nam (TBV)”. “Từ những ngày xa lạ, giờ đây, TBV đã trở thành một sự tồn tại không thể thay thế”.

Hôm nay TBV Blog mang đến cho các bạn câu chuyện về hai trong số các vị lãnh đạo của TBV, một Nhật một Việt. Với họ, TBV vượt qua giới hạn là công ty - nhân viên, với họ, TBV là gia đình.

Đây là những ai? TBV có vị trí như thế nào đối với họ? Các bạn hãy cùng nhau lắng nghe câu chuyện sau đây và tìm ra đáp án cho riêng mình nhé~

Cơ duyên nào cho anh gặp gỡ TBV?

Nagata: Tôi được Yahoo! JAPAN phái cử đến TBV công tác.

Vốn dĩ tôi luôn mong muốn được ra nước ngoài thử thách bản thân lúc còn làm ở Yahoo! JAPAN, vừa đúng lúc đó TBV được thành lập, thế là tôi "khăn gói quả mướp" lên đường đến với Việt Nam ngay. Ấy vậy mà thấm thoát cũng 3 năm rồi. Giờ đây, TBV đối với tôi "tình thân như ruột" ^^.

Tuyên: Có một hôm, tôi nhận được cuộc gọi từ công ty giới thiệu việc làm, họ giới thiệu cho tôi cơ hội làm việc ở TBV cũng như một số nơi khác. Không biết run rủi thế nào, tôi chỉ nhận lời phỏng vấn với TBV, từ chối các cơ hội khác. Tính đến nay đã gần 1 năm, tôi cảm thấy gặp gỡ những con người nơi đây thực sự là một cái duyên, vì TBV mang đến cho tôi cảm giác gần gũi, phải nói thế nào nhỉ, cứ như là nhà ấy ^^.

Trước TBV anh ở đâu?

Nagata: Tôi đảm nhiệm bộ phận làm dịch vụ Map và Carnavi ở văn phòng Yahoo! JAPAN Nagoya.

Tuyên: Tôi làm cho NTT DATA VIETNAM (NDVN) ở CN HCM với vị trí Manager đảm trách quản lý dự án cũng như IT.

Anh đảm nhận vị trí nào ở TBV?

Nagata: Với lập trường là Manager của bộ phận phát triển, tôi quản lý các PMs cũng như member từng dự án, hằng ngày tôi phụ trách giao tiếp trao đổi với khách hàng ở Yahoo! JAPAN. Ngoài ra tôi cũng quản lý mảng IT toàn bộ văn phòng TBV.

Tuyên: Hiện tại tôi quản lý dự án, tham gia vào dự án CMMi của công ty với tư cách là thành viên nòng cốt.

Trong quá trình làm việc anh có khó khăn gì?

Nagata: Điều mà làm tôi trăn trở nhất là đảm bảo xây dựng một môi trường bảo mật cho TBV đạt tiêu chuẩn như của Yahoo! JAPAN.

Nhớ lại những ngày đầu tại TBV, có những lúc chất lượng sản phẩm không như kỳ vọng, lại tốn khá nhiều thời gian để tạo lập quy trình và hợp nhất các tiêu chuẩn.

Tất nhiên việc khác biệt văn hóa và ngôn ngữ cũng là trở ngại, tuy nhiên tôi lại thấy đó là một niềm vui khi mỗi ngày tôi đều phát hiện ra một điều gì đó mới mẻ, như là một trải nghiệm cho bản thân mình.

Ở TBV, tôi đã trải qua 2 lần chuyển văn phòng, may mắn là lần nào các bạn nhân viên cũng đều yêu thích và hớn hở với "ngôi nhà" mới, khiến tôi cũng vui lây niềm vui của các bạn^^.

Tuyên: Tôi đã làm ở NDVN một thời gian khá dài, nên khi chuyển qua một môi trường mới cũng thấy bỡ ngỡ lúc đầu. Nhưng được các bạn đồng nghiệp ở công ty giúp đỡ nhiệt tình nên tôi đã nhanh chóng vượt qua, và cảm thấy rất thoải mái và hạnh phúc khi được làm việc trong một môi trường chuyên nghiệp và năng động.

Anh làm gì để vượt qua?

Nagata: Các bạn trong TBV ai ai cũng đều ưu tú, khi tôi gặp khó khăn, các bạn đều sẵn sàng giúp đỡ. Phía Yahoo! JAPAN cũng đã hỗ trợ tôi rất nhiều.

Mặc dù cũng có lúc tôi tự làm tất cả mọi việc, nhưng tôi luôn quan niệm mình cần vừa đảm bảo khoảng cách cá nhân, vừa tạo không khí thân thiện với nhân viên, như thế mới là tốt nhất.

Tuyên: Hiểu rõ và tuân thủ các quy định, nội quy cũng như mục tiêu chiến lược của công ty, luôn cố gắng hòa đồng và hợp tác với đồng nghiệp, cố gắng hoàn thành các nhiệm vụ được giao. Đó là cách tôi vượt qua mỗi khi mình gặp khó khăn trong công việc.

III. Nhìn ra thế giới tương lai

Vừa qua có buổi lễ kỷ niệm các nhân viên cống hiến 3 năm, theo anh, điều gì ở TBV khiến họ ở lại sau bao thăng trầm?

Nagata: Tôi nghĩ sự "quyến rũ" của TBV nằm ở việc ở đây luôn cân bằng tốt giữa công việc - môi trường - lương bổng, và một yếu tố không thể thiếu đó chính là mối quan hệ giữa người với người trong công ty luôn tích cực và cởi mở. Đây chính là những điểm khiến TBV luôn được mọi người yêu mến.

Tuyên: Dù công ty còn trẻ, nhưng đã định hình được văn hóa rất TBV. Ban lãnh đạo có mục tiêu chiến lược rõ ràng, cũng như luôn quan tâm và có định hướng nghề nghiệp cho từng nhân viên. Và đặc biệt là công ty luôn ghi nhận những đóng góp và cống hiến của nhân viên một cách xác đáng, tôi nghĩ buỗi lễ kỷ niệm các anh chị cống hiến tròn 3 năm vừa qua cũng là minh chứng cho điều tôi vừa trình bày.

Anh nghĩ TBV cần cải thiện thêm điều gì nữa để gia tăng sức hút của mình?

Nagata: Tôi nghĩ ai ai cũng đều mong muốn phát triển bản thân nhiều hơn, không chỉ dừng lại ở việc code, bạn còn có thể lập kế hoạch cho dịch vụ, thiết kế,..

Tuy công việc tăng đồng nghĩa với trách nhiệm tăng, nhưng một khi bạn đã tự điều tiết được bản thân và công việc rồi, thì nó sẽ trở thành "kho báu" của chính bạn. Và TBV phải là nơi để bạn được thỏa sức thử thách mình ở nhiều khía cạnh như vậy. Dù bạn là ai, bạn luôn có cơ hội để trở nên tốt hơn khi ở TBV.

Tuyên: Hiện giờ công ty đang đi đúng hướng trên con đường khẳng định thương hiệu cũng như vị thế của mình. Nên sức hút của TBV sẽ được nâng tầm trong thời gian ngắn tới. Hiện tại ở VN chúng ta còn rất nhiều sinh viên có điều kiện kinh tế khó khăn, nên nếu công ty có chương trình học bổng cho các sinh viên nghèo vượt khó thì đó là một điều thật tuyệt vời.

Anh nghĩ sao về tiêu chí xây dựng hình ảnh công ty TBV như một gia đình?

Nagata: Hai tiếng "gia đình" mang đến cho chúng ta một cảm giác thân thương và ấm cúng. Ở đó, bạn sẽ không phải chiến đấu một mình, mà xung quanh bạn còn có những thành viên khác, luôn luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn. Đó là "gia đình TBV".

Bạn thử nghĩ xem, khi bạn cần, gia đình có, khi bạn khó, có gia đình. Chỉ mới nghĩ đến đây thôi thì tôi cũng thấy an tâm và vững tin hơn rất nhiều rồi.

Tuyên: Tôi nghĩ khi công ty như là gia đình thì chúng ta mới cảm thấy thoải mái và hạnh phúc khi cống hiến cho công ty.

Thật sự thì tôi đã cảm nhận được TBV như là một gia đình khi lần đầu tiên tìm hiểu công ty qua trang web https://www.techbasevn.com, qua bài viết về Ngày gia đình (Family Day), cũng như thấy được hình ảnh gần gũi của các bác Nhật với nhân viên của mình.

Đây chính là điều tôi yêu TBV và quyết định gia nhập TBV. Chưa bao giờ tôi thấy ấm lòng khi bước vào công ty như cảm giác tôi có ở TBV, mong rằng, tôi sẽ đóng góp nhiều hơn cho "gia đình" này.

 

Họ, những con người xa lạ, nhưng bước vào TBV họ là một gia đình. Còn bạn? Sao không đến trải nghiệm cảm giác ngôi nhà thứ 2 cùng TBV?

  • Bài Viết: Hoai Nho Do
  • Hình Ảnh: TBV Camera Team
  • Thiết Kế: Duc To

2018/09/28