Với công nghệ, chúng tôi mong muốn mang đến sự thoải mái nhất cho cuộc sống thường nhật của bạn

Đó là sứ mệnh của tập đoàn Yahoo! JAPAN được ông Shirakawa mang đến Việt Nam. Từ những ngày đầu còn bỡ ngỡ với môi trường, văn hóa và con người nơi đây, ông cùng đồng nghiệp đã xây dựng và phát triển một Techbase Việt Nam (TBV) vừa chuẩn Nhật, vừa hợp phong cách Việt như ngày hôm nay.

Vốn xuất thân là kỹ sư công nghệ, đã từng đảm nhận nhiều vị trí khác nhau trong công việc, nên ông là người am hiểu tâm lý kỹ sư. Hãy cũng lắng nghe câu chuyện của Yahoo! JAPAN qua lời kể của ông Shirawaka để hiểu thêm về lý do tại sao họ lại chọn Việt Nam, cũng như kỳ vọng của họ đối với vùng đất hứa này nhé.

Chào ông. Xin hãy cho quý vị độc giả biết đôi điều về Techbase Việt Nam được không?

Techbase Việt Nam là nơi tràn ngập nụ cười, hội tụ những người có năng lực kỹ thuật, cởi mở và thân thiện. Số lượng nhân viên từ con số 40, sau 3 năm đã tăng lên 150 người.

Công ty mẹ của TBV là Yahoo! JAPAN, một trong những tập đoàn IT quy mô lớn nhất Nhật Bản, cung cấp hơn 100 dịch vụ. Bởi vậy, đặc trưng và cũng là điểm đặc biệt khiến TBV khác so với các công ty cùng ngành ở Việt Nam chính là KHÔNG Outsource, mà tự phát triển dịch vụ của chính mình. Hiện nay TBV đảm nhận 26 trên tổng số dịch vụ từ công ty mẹ.

Có thể nói Techbase Việt Nam như là một “căn cứ công nghệ” của Yahoo! JAPAN vậy nhỉ. Ông có tự tin về sự phát triển của công ty trong tương lai không? Trong 3 hay 5 năm tới TBV sẽ ở đâu trong thị trường Việt Nam?

Với tầm nhìn là một công ty phát triển dịch vụ thông minh (“To be an intelligent service development company”), chúng tôi không máy móc, mà luôn không ngừng sáng tạo, nhằm cung cấp tới người dùng những trải nghiệm tiện lợi nhất. Đây chính là năng lực mà chúng tôi luôn cố gắng gìn giữ và phát huy.

Trong 3 năm qua, chúng tôi không ngừng cải tiến chất lượng sản phẩm, thử thách nhiều lĩnh vực mới. Xây dựng đội ngũ nhân viên dám nhận thách thức, nói không với tư tưởng “KHÔNG DÁM LÀM”. Được sự tin tưởng từ công ty mẹ Yahoo! JAPAN, đầu năm 2017 TBV đã cử nhiều nhân viên đi onsite tại Nhật. Từ nay về sau sẽ mở rộng thêm nhiều hơn nữa.

Về 5 năm sau, trong thời buổi công nghệ biến chuyển không ngừng, chúng tôi mong muốn tư tưởng “Offshore” vẫn luôn tồn tại ở một số công ty Nhật sẽ dần mất đi. Muốn được như vậy, ngay từ bây giờ nhân viên của bạn cần trang bị nhiều kiến thức và kỹ năng hơn, để về sau việc chúng ta làm được như người Nhật sẽ trở thành lẽ đương nhiên.

Tại sao lại là Việt Nam?

Khi bắt đầu suy nghĩ về một “căn cứ” ở nước ngoài, chúng tôi đã nghĩ qua nhiều quốc gia, cuối cùng đã chọn Việt Nam. Mặc dù vẫn có vài điểm khác biệt, nhưng Việt Nam có khá nhiều tương đồng về văn hóa, con người có học thức cao, dân số trẻ, ngày càng nhiều người quan tâm đến việc bồi dưỡng kiến thức IT ở cấp độ đại học, rất có tương lai để phát triển công nghệ.

Nhưng lý do lớn nhất tôi chọn Việt Nam, đó là sau một quá trình làm việc chung với các bạn kỹ sư tại Sài Gòn, tôi nhận thấy mình có thể làm việc tốt với những con người này, và TBV đã ra đời tại Việt Nam.

Quá trình làm việc ở TBV, ông có gặp khó khăn hay trở ngại nào không?

Đầu tiên phải nói đến, công ty thành lập là cho đối tượng nào? Đó là khách hàng và nhân viên.

Khách hàng ở đây tạm cho là Yahoo! JAPAN, mà khách nào cũng “khó chiều” đúng không nào? Yêu cầu của họ luôn thay đổi theo thời gian. Nếu như 3 năm trước thì chỉ đơn giản “cần nguồn nhân lực”, sau đó là “chất lượng sản phẩm tốt hơn”. Gần đây thì là “sử dụng công nghệ mới” và “cải tiến quy trình”... Đặc biệt là mất khá nhiều thời gian để hoàn thiện quy trình phát triển cũng như chất lượng sản phẩm.

Về mặt nhân viên, gia nhập công ty nhưng do chưa nhận được sự hỗ trợ hợp lý, nên đã khiến vài người trong họ bỏ cuộc. Tôi cảm thấy mình có phần trách nhiệm vì chưa chuẩn bị một môi trường “vùng vẫy” tốt hơn cho họ.

Ông đã học được gì qua các khó khăn, trở ngại trên?

Về lập trường của Yahoo! JAPAN, sau khi chúng tôi hiểu được cá tính của công ty mẹ rồi, thì luôn luôn “đọc trước” nhu cầu của họ. Dần dần cũng đã học được cách “vừa phòng thủ vừa tấn công”.

Ngoài ra, về mặt hỗ trợ nhân viên phát triển con đường sự nghiệp, chúng tôi luôn coi trọng nghiệp vụ và các đề xuất phát triển của họ. Mong muốn trong 3 năm tới số lượng nhân viên sẽ tăng lên gấp đôi.

Sau Techbase Việt Nam, có phải sẽ là Techbase quốc gia nào nữa?

Vâng, đây là thử thách lớn cần nhiều sự đầu tư và chuẩn bị.

Nhưng trước mắt vẫn là Việt Nam và sứ mệnh trở thành một “Intelligent service development company".

Theo ông đâu là yếu tố quan trọng nhất quyết định thành bại của một công ty?

Là yếu tố “con người”.

Người có khả năng lập trình, người có khả năng ngôn ngữ để kết nối Việt - Nhật, người biết quản lý quy trình, từ kinh doanh, nhân sự, tuyển dụng,... đều liên quan đến nhân tố này. Muốn phát triển, bạn phải tập trung xây dựng yếu tố “con người” trong công ty mình cho thật vững mạnh.

Có 2 yếu tố quan trọng, một là nghiệp vụ, hai là quan hệ con người

Là một người Nhật, ông cảm nhận gì về lập trình viên người Việt, và kỳ vọng gì ở họ?

Khi đến Việt Nam, điều khác biệt rõ rệt nhất tôi thấy họ khác người Nhật đó chính là "sự hoạt bát". Đặc biệt trong ánh mắt luôn toát lên vẻ tươi sáng. Mặc dù người Nhật cũng có, nhưng cảm thấy ở người Việt ánh mắt rạng ngời nhiều hơn. Tôi thắc mắc tại sao thế nhỉ? Ấy là bởi các bạn luôn tin vào tương lai tươi sáng, luôn nỗ lực cho mục tiêu phía trước. Thật tuyệt vời.

Ngoài ra, trong quá trình làm việc, tôi cũng mong họ luôn giữ vững tinh thần "Horenso" như người Nhật. Người Nhật chúng tôi khá chi tiết, và các bạn lập trình viên Việt Nam luôn biết điều chỉnh để hai bên hòa hợp.

Đối với các thành viên TBV, tôi cũng mong bạn vừa tăng cường kiến thức chuyên môn để có thể phát triển nhiều hơn nữa.

Ngược lại, theo ông thì người Việt kỳ vọng gì ở người Nhật khi làm việc chung với nhau?

Người Nhật có cách nói chuyện lấp lửng, họ cần phải thẳng thắn chỉ ra đâu là điều họ muốn, bởi như thế mới chuyển tải được ý đồ cho thành viên hiểu ý họ.

Ở xa không nhìn thấy và hiểu hết được cảm xúc của nhau, do đó, việc truyền tải thông qua ngôn từ và văn bản cần phải được rõ ràng.

Nếu được, đứng ở lập trường là một người Nhật, ông có chia sẻ gì để giúp kỹ sư người Việt hiểu hơn về tác phong và “tâm lý” của đối tác/sếp Nhật không?

Người Nhật sống khá chi tiết (cười)... Kể cả trong cách làm việc lẫn yêu cầu về thành quả. Cho nên trong quá trình làm việc, chúng ta cần giữ "Horenso", đảm bảo thành quả cuối cùng chính là sản phẩm mà cả hai bên đã thống nhất. Hoặc là sản phẩm thống nhất, cộng thêm một ít ưu điểm nữa thì quá tuyệt vời!

Còn nữa, do vị trí địa lý quá xa nhau, mà bản tính người Nhật khá rụt rè, do đó cũng mong các bạn lập trình viên Việt Nam tích cực bắt chuyện với chúng tôi nhiều hơn.

Nói về vị trí cách trở, ví dụ có một cặp yêu xa, dù tình yêu lớn cỡ nào cũng không tránh khỏi giận hờn, bất hòa. Vậy thì trong công việc xa nhau về địa lý, khác nhau về lối sống, tác phong, ngôn ngữ,... như giữa TBV và Yahoo! JAPAN, ông và nhân viên TBV phải làm như thế nào để luôn giữ hòa khí giữa hai bên?

Yêu xa à... Quả đúng là gần giống như vậy nhỉ.

Điều quan trọng là, mình cần phải tạo một môi trường dung hòa sự khác nhau. Có 2 yếu tố quan trọng, một là nghiệp vụ, hai là quan hệ con người.

Về nghiệp vụ, bạn cần thống nhất quy trình, cách giao tiếp, tuân thủ Quality - Cost - Delivery (QCD). Về quan hệ con người, bạn cần tạo và giữ lòng tin giữa hai bên với nhau. Cũng có một số cách giúp Việt - Nhật kết nối, như là thông qua các buổi họp video, các chuyến công tác qua Nhật (hoặc qua Việt),... tăng cường tương tác để giúp hiểu nhau nhiều hơn.

Có nhiều lập trình viên chưa làm việc với người Nhật bao giờ, muốn chuyển hướng sang đầu quân cho TBV, ông sẽ nói gì với họ?

Đặc trưng của doanh nghiệp Nhật đó là trân trọng con người. Chỉ cần bạn mạnh dạn gõ cửa, dù là ai, chưa hay đã biết tới văn hóa doanh nghiệp Nhật, TBV chúng tôi cũng sẽ luôn rộng tay đón chào. Hãy gõ, cửa TBV sẽ mở!

Gần đây TBV đang có chương trình thực tập sinh tiềm năng, tuyển dụng các em sinh viên kỹ thuật năm cuối. Về hoạt động này, ông có chia sẻ gì rõ hơn cho các bạn độc giả là sinh viên kỹ thuật, để họ biết cụ thể hơn được không?

Đúng là hiện nay đang có chạy chương trình thực tập sinh. Cụ thể là chúng tôi kết nghĩa với Đại học Cần Thơ. Về sau tôi dự định mở rộng ra các trường khác.

Chương trình kéo dài 2 tháng. Người phụ trách chính là các đàn anh có kinh nghiệm trong nghề, các em được học sâu về quy trình và môi trường phát triển thực tế. Sau đó, các em áp dụng kiến thức để tự sáng tạo các công cụ hỗ trợ cho đời sống hằng ngày trong công ty.

Không chỉ làm quen với môi trường làm việc, các em còn được trải nghiệm nhiều sự kiện cùng nhân viên TBV. Nhờ vậy, các em đã hiểu nhiều hơn công ty IT chuẩn Nhật tại Việt Nam.

 

Techbase Việt Nam – mang dáng dấp của tập đoàn mẹ Yahoo! JAPAN với đầy đủ các yếu tố chuẩn Nhật từ môi trường đến quy trình làm việc, nhưng cũng linh hoạt để phù hợp với phong cách của người Việt - tươi trẻ, năng động, sáng tạo và nhiệt huyết. Đây là nơi hội tụ từ người giàu kinh nghiệm đến người mới ra trường, sao các bạn không thử đến đây, để cùng đi tới thế giới công nghệ với chúng tôi?

  • Bài Viết: Hoai Nho Do
  • Hình Ảnh: TBV Camera Team
  • Thiết Kế: Minh Tong, Duc To

2018/08/10