Team Yahoo! Real Estate vừa mới start từ đầu năm nay của Techbase Việt Nam (TBV) đã nhận được đánh giá rất tốt từ phía Yahoo! JAPAN (YJ).

Thực tế thì team đã làm điều đó như thế nào?

Chúng ta sẽ hiểu rõ hơn thông qua nội dung phỏng vấn chị Lê Thị Phương Minh, người đã start dự án từ phía Nhật với vai trò là Business Analyst (BA) trong chuyến công tác tại Nhật Bản hai tháng vừa qua nhé!

Đầu tiên, chị có thể giới thiệu đôi nét về công việc của dự án và orgchart của team TBV được không ?

Hiện tại, team chúng tôi đang phụ trách một phần công việc phát triển dịch vụ bất động sản mà Yahoo Real Estate đang quản lý.

Cụ thể là đang phát triển mảng cho thuê nhà.
Bạn có thể tham khảo dịch vụ của chúng tôi ở đây:
https://realestate.yahoo.co.jp/

Về orgchart thì trong hai tháng đầu tiên, team chỉ có 3 member gồm 1 BA, 1 Tech Leader và 1 Engineer. Sau đó, được sự đánh giá tốt từ phía Yahoo! JAPAN nên team đã tăng thêm 2 kĩ sư nữa.

Với vai trò là BA, tôi đã phụ trách giai đoạn đầu của dự án (từ phân tích yêu cầu cho đến lên kế hoạch...) tại văn phòng của Yahoo! JAPAN ở Tokyo trong 2 tháng kể từ lúc start dự án. Trong khi đó, những thành viên còn lại sẽ tiến hành dự án ở Việt Nam.

Chị có thể cho mọi người biết khi bắt đầu dự án lần này thì team đã đặt ra những mục tiêu gì ? Và thu được kết quả như thế nào không?

Trong 2 tháng đầu tiên, chúng tôi đã đặt ra những mục tiêu cụ thể như sau:

・ Hiểu được business của service Bất động sản, vận hành dự án ổn định và phối hợp nhịp nhàng với phía Yahoo! JAPAN trong trao đổi giữa hai bên.

・ Phát triển dự án một cách thuận lợi và giao hàng đúng thời gian.

Với sự support tận tình của từ phía YJ, cùng với sự chủ động research và training trong nội bộ team TBV mà hiện chúng tôi đã thu được thành quả như sau:

・ Team đã hiểu được nội dung công việc và business cơ bản.

・ Tốc độ xử lý task nhanh, đối với new development top page (cả 2 phiên bản là PC & SP), chúng tôi chỉ mất 5 ngày từ lúc nhận requirement cho tới lúc release nên đã được YJ tin tưởng hơn về skill, kinh nghiệm cũng như là tốc độ phát triển.

・ Team đã linh hoạt điều chỉnh luồng công việc và rút ngắn được thời gian hoàn thành task để có thể release theo đúng tiến độ kể cả những task có thể sẽ bị trễ từ estimate ban đầu.

・ Nhờ vậy mà từ scope ban đầu là phát triển FE (Front-End), team đã có thể mở rộng được scope đến BE (Back-End) và những task release gấp.

Ồ, vậy team đã đạt được những thành tích nhiều hơn cả mục tiêu ban đầu rồi !!! Chị Minh đã phụ trách giai đoạn đầu của dự án tại Nhật. Vậy những điều mà chị có thể thực hiện sau khi đến Nhật là gì ạ?

Tôi đã có thể trao đổi trực tiếp với nhiều stack holder như planner, designer, developer. Nhờ vậy mà có thể hiểu rõ được yêu cầu, dẫn đến tốc độ phát triển nhanh và chất lượng của dự án cũng được tăng lên rất nhiều.

Đặc biệt, với vai trò BA thì tôi đã có thể hiểu hơn về business của Yahoo Real Estate.
Ví dụ trong mảng Bất động sản thì văn hóa Nhật cũng đã khác Việt Nam.

Search Bất động sản theo từng khu vực là chức năng không thể thiếu mà chúng ta thường thấy ở các trang Bất động sản. Tuy nhiên, với đất nước chưa có tàu điện ngầm như Việt Nam thì ban đầu cũng hơi khó để hiểu được cách tìm kiếm dựa vào thông tin tuyến đường Nhật.

Chẳng hạn như chuyện có rất nhiều tuyến tàu đi ngang qua một ga, tôi cũng đã không hình dung ra được. Hihi!
Lúc đầu tôi cũng không biết là tên vùng ở Nhật sẽ mang đặc trưng của Nhật, hay là từ "23 ku" là chỉ 23 quận ở Tokyo.

Để hiểu được business của ngành Bất động sản Nhật, ban đầu tôi cũng khá là vất vả. Nhưng may mà trong suốt thời gian tôi công tác, các bạn bên phía Yahoo! JAPAN support nhiệt tình nên việc nắm bắt nghiệp vụ đã hiệu quả hơn rất nhiều so với khi ở Việt Nam.

Tôi nghĩ những kinh nghiệm này sẽ giúp ích cho việc đảm bảo chất lượng deliver và sau này TBV team có thể đưa ra những đề xuất, giải pháp phù hợp cho phía YJ.

Trong suốt thời gian công tác, chị trao đổi với member ở Việt Nam bằng cách nào?

Cũng có chút khó khăn khi ngồi xa team. Nhưng chúng tôi thì có thể chat và sử dụng video call nên công việc cũng tiến triển thuận lợi.

Chị có thể chia sẻ những điều mà chị đạt được thông qua chuyến công tác lần này không?

Từ trước tới giờ, với vai trò BA tôi đã có nhiều kinh nghiệm ở những dự án thiên về BE. Thông qua dự án lần này thì tôi rất vui vì đã học được nhiều kiến thức về SEO, marketing.

Hơn nữa, công việc chính của tôi trước giờ là nhận requirement từ YJ, rồi tạo wireframe, tạo external design và cùng với develop team phát triển requirement đó.Nhưng lần này tôi còn có cơ hội được làm học hỏi công việc của planner như là làm như thế nào để tăng được lượng user truy cập một page nào đó....Phần này thì tôi còn phải học hỏi nhiều, nhưng đó cũng là một trong những mục tiêu mà tôi tự đặt ra cho bản thân mình.

Bây giờ chúng ta hãy chia sẽ ngoài công việc chút xíu nha. Tiếng Nhật của chị Minh rất tốt. Nghe nói ngoại trừ những lần đi du lịch cá nhân hoặc công tác ngắn ngày thì đợt công tác này là lần đầu tiên bạn sống ở Nhật. Chị cảm nhận cuộc sống ở Nhật như thế nào?

Tiếng Nhật thì tôi vẫn còn phải học nhiều. Lần đầu tiên sống ở Nhật gần hai tháng đối với tôi đó là một trải nghiệm hết sức tuyệt vời. Mỗi ngày thời gian trôi qua thật nhanh và tôi đã làm được rất nhiều việc trong một ngày.

Việc mà tôi thích nhất trong lúc sống ở Nhật chính là việc di chuyển bằng tàu điện vô cùng tiện lợi và an toàn. Tôi có thể khám phá nhiều nơi bằng xe điện vào ngày nghỉ, chụp được rất nhiều ảnh và có thật nhiều kỷ niệm với bạn bè sống ở Nhật.

Ở Nhật món nào chị thích nhất? và nơi nào chị thích nhất?

Câu hỏi này hơi khó trả lời nha!^^

Vì tôi rất thích Washoku (món ăn kiểu Nhật) nên món nào tôi cũng thấy ngon.

Tuy nhiên món ăn mà tôi nghĩ là ngon nhất đối với mình là Tsukemen. Món ăn này tôi đã được một chị người Nhật trước đây đã từng công tác dài hạn tại TBV đã dẫn tôi đi ăn ở Odaiba. Nên ngoài vị của món ăn thì tình cảm của người bạn dành cho tôi lần đầu tiên tôi đến Nhật đã làm cho món ăn trở thành ngon nhất đối với tôi.

Ngoài ra, vì tôi rất thích văn hóa Nhật Bản nên trong thời gian công tác, những người bạn người Nhật thường hay dẫn tôi đến chùa và đền thần đạo. Đặc biệt, đền thờ thần đạo Enoshima rất là thú vị. Nghe nói đền thờ này là nơi rất nổi tiếng dành cho những đôi yêu nhau, rất nhiều cặp đôi đã viết điều mong ước lên tấm gỗ Ema. Chúng tôi đến đó, nhưng là đồng nghiệp nên không có viết vào tấm gỗ Ema, trong khi xung quanh toàn là cặp đôi nên hơi ngại, hihi.

Cuối cùng, mời chị chia sẻ những mục tiêu sau này của team Real Estate nhé!

Team chúng tôi đang đặt ra những mục tiêu dài hạn như dưới đây.

・ Giảm một nửa effort support của YJ dành cho TBV (effort dành cho việc management / communication / review v.v...)

・ Hiểu rõ hơn business và hệ thống Bất động sản.

・ Team trưởng thành và có thể thực hiện full scope từ giai đoạn requirement tới operation, mang lại nhiều giá trị cho service.

・ Mỗi thành viên trong team đều tự lập, tự chủ để trở thành team mạnh có thể đưa ra nhiều idea cho phía YJ, mang lại sự trải nghiệm tốt cho user.

Về mặt kỹ thuật thì tôi tự tin là team TBV chúng tôi cùng với team YJ có thể phụ trách những dự án khó sau này. Tuy nhiên, tôi nghĩ ngôn ngữ và văn hóa là bức tường lớn nhất.Vì vậy, tôi đã tích cực chia sẻ với team những điều đã học được để có thể vượt qua được những vấn đề phát sinh hay gặp phải ở những công ty nước ngoài có nền văn hóa khác biệt để đạt được mục tiêu đã đặt ra.

Team Real Estate là team mà tinh thần teamwork rất cao, nên để cả team sẽ cùng cố gắng để có thể đạt được mục tiêu trên!!!

Sau đây là message từ anh Yasuda, phụ trách service Bất Động Sản của Yahoo! JAPAN dành cho chị Minh

Minh rất là vui vẻ, hàng ngày rất ham học hỏi business và rất đáng tin cậy.

Về mặt công việc thì Minh làm tài liệu rất nhanh và cẩn thận, hơn nữa communication rất tốt.

Tôi nghĩ là một người có thể dẫn dắt team.

Ngoài ra, chúng tôi rất mong đợi những hoạt động sau này của team Real Estate.

  • Hình Ảnh: Camera Team
  • Thiết Kế: Loan Pham

2020/06/29