Giới thiệu chuyên viên Nhật ~Chuyên viên nữ đầu tiên của TBV

March 21, 2016

Bài viết lần này xin được giới thiệu đến các bạn chị Abe, Web director, nữ chuyên viên đầu tiên của TBV.
Họ và tên : Abe Satomi
Tên thường gọi : Abecchi
Sở thích : Chụp hình, đi du lịch nước ngoài và đọc sách.

Chị Abe bắt đầu" nhiệm kỳ" công tác tại Techbase Việt Nam từ tháng 11/2015 và quay trở lại Nhật Bản trong tháng 3 năm nay.
Trong mắt TBV chúng tôi, chị ấy thân thiện, hòa đồng, nhiệt huyết trong công việc và luôn tham gia mọi cuộc" ăn chơi" của TBV. Trong thời gian ở Việt Nam, chị đã tự đi khắp nơi ở Việt Nam, vì vậy chắc hẳn là chị ấy đã có nhiều kỉ niệm về đất nước hình chữ S này. Chúng ta sẽ cùng trò chuyện với chị ấy nhé.

Q1. Chị Abe ơi, nội dung công việc của chị là gì vậy ?

A. Tôi phụ trách nghiệp vụ Web direction trong team, cải tiến chức năng Search của Yahoo! Shopping.

Q2. Ồ! Là công việc về cải tiến chức năng. Việc cung cấp cho user kết quả search sản phẩm tối ưu hóa thật sự quan trọng chị nhỉ?
Nhân tiên đây cho tôi hỏi là trước khi qua Việt Nam, chị có cảm thấy lo lắng gì không, khi là phụ nữ sống và làm việc ở nước ngoài?

A. Khoảng từ 10 năm trước, tôi đã đi du lịch nước ngoài, đến nay khoảng 20 lần. Từ tháng 4 /2015, trong vòng 2 tháng, tôi đã sống ở Singapore để học ngoại ngữ. Vì thế việc sống ở nước ngoài với tôi cũng không phải là điều phải lo cho lắm. Tuy lần đầu tiên sống ở Việt Nam, nhưng trước đó ở Nhật, tôi đã ăn món ăn Việt Nam, đọc sách về Việt Nam nên việc sống ở đây chủ yếu là tận hưởng mọi thứ.
Tôi đã đọc hết comic「Đầu bếp của Đại sứ 」, một vở kịch đã diễn trên sân khấu kịch ở Hà nội.

Q3. Thật là tuyệt. Chị đã đi nhiều nước nên không có cảm giác khác biệt giữa Nhật bản và nước ngoài nữa rồi ha. Dù biết là chị không cảm thấy lo lắng gì trước khi đến đây, nhưng mà trên thực tế khi sống một thời gian, chị có gặp khó khăn gì không?
A. Tôi không cảm thấy có khó khăn gì đặc biệt cả. Chắc khó khăn là khi qua đường, do có quá nhiều xe máy và xe hơi nên tôi hơi run và thời tiết nóng mỗi ngày thôi. Tôi vốn chịu nóng không giỏi mà.
Nhưng, bản thân tôi có cảm giác rất thực về Việt Nam ,một đất nước khỏe mạnh, đầy sức sống và đang ngày càng phát triển. Những công trình tàu điện ngầm đang được thực hiện, các tòa nhà cao cấp mọc lên, có cả những siêu thị Nhật...Thật là dễ sống và nếu cẩn thận một chút thì an ninh cũng không có vấn đề gì.

Q4. Nghe câu chuyện của chị, tôi nghĩ là có người sẽ có ý tưởng đến Việt Nam thử xem sao.
Vậy thì trong thời gian chị sống và làm việc ở đây, chắc hẳn chị đã hiểu nhiều về phong cách, môi trường, cách suy nghĩ và giải quyết vấn đề của các kĩ sư TBV.
Ở Techbase Việt Nam, các kĩ sư IT hầu như là nam, cùng làm việc, chắc hẳn chị thấy đàn ông Nhật và Việt Nam cũng có khác nhau phải không chị?

A. Theo tôi thì đàn ông Việt phóng khoáng, vui vẻ. Và mọi người cũng thích nói chuyện, nên trong lúc làm việc tôi cũng được gợi chuyện rất cởi mở.
Đàn ông Nhật tuy có nhiều tính cách khác nhau nhưng tôi cảm thấy đa phần là các kĩ sư hay mắc cỡ. Và vì vậy văn phòng ở Nhật rất im ắng.

Q5. Sự khác nhau giữa Việt Nam và Nhật bản thật thú vị. Là phụ nữ, lại làm việc về IT, một môi trường khá nặng đầu ( Xin nói thêm là ở Việt Nam vẫn còn khái niệm IT là ngành của đàn ông), chị có cảm thấy mình quá tải không? Và khi đó, chị sẽ làm gì ?

A. Làm việc ở Việt Nam, tôi cảm thấy không áp lực như ở Nhật. Lúc nào có stress là tôi đi du lịch cuối tuần, ăn các món ăn ngon.

Q6. Cách giải tỏa stress của chị hay quá. Nếu như mình ra ngoài, ăn những món ăn ngon thì có thể thư giản được chị ha. Chị sắp về nước rồi, khi quay lại Nhật, chị sẽ mua quà gì mang về vậy chị.

A. Tôi sẽ mang về muối tiêu, phở, áo thun có thiết kế của Việt Nam, hạt sen sấy và pate gan.

Q7. Ồ! Những sản phẩm hàng ngày rất dễ hình dung ra Việt Nam. Nếu như ai đó nhận được quà và thích thú với những thứ quen thuộc gần gũi của Việt Nam như thế, chúng tôi cũng cảm thấy vui nữa.
Cuối cùng trước khi về nước, chị vui lòng gửi vài lời nhắn đến các bạn của TBV.

A. Tôi tin là từ giờ trở đi TBV sẽ càng ngày càng phát triển hơn nữa.
Các bạn hãy luôn cố gắng bằng sự vui tươi và đầy sức sống như trước giờ vẫn thế, các bạn nhé!