Thân chào các bạn.

Tên đầy đủ của mình là Dương Tấn Lộc, thuộc thế hệ 8x đời cuối. Hiện tại mình đang giữ vai trò quản lý dự án (Project Manager - PM) của team Shopping App (SHP App).

Từ khi ra trường đi làm tới nay, mặc dù đã làm việc trên nhiều nền tảng khác nhau, tuy nhiên sở trường của mình vẫn là thiên về mảng Mobile Application. Như bao thanh niên Việt Nam khác thì mình rất thích bóng đá, đặc biệt là chơi bóng đá. Chính vì bóng đá đòi hỏi tinh thần đồng đội cao nên khi làm việc lúc nào mình cũng chú trọng xây dựng một team có tinh thần teamwork tốt và thường xuyên hỗ trợ lẫn nhau.

Năm 2014, sau khi nghỉ việc ở cty cũ, mình đã ứng tuyển vào lab Yahoo, tiền thân của Techbase Việt Nam (TBV) ngày nay, với vị trí Senior iOS Developer ở dự án SHP App, và mình đã theo dự án từ ngày ấy đến bây giờ. Nhìn lại thấm thoát đã 6 năm ăn nằm với ứng dụng mua sắm hàng đầu nước Nhật rồi. Sau năm đầu tiên, nhờ vào nỗ lực làm việc để hoàn thành tốt các yêu cầu của phía công ty mẹ Yahoo! Japan (YJ) nên khi TBV thành lập, mình đã được cất nhắc lên vị trí Team Lead (TL). Trong suốt thời gian 4 năm tiếp theo ở vị trí này, nhờ sự đoàn kết và nỗ lực của team mà các dự án đều thuận lợi và đáp ứng được yêu cầu của phía YJ.

Đến đầu 2018, khi TBV chuẩn bị xúc tiến dự án lấy chứng chỉ CMMi (Capability Maturity Model Integration) thì mình đã được vinh dự giao cho nhiệm vụ PM của dự án này. Với vai trò mới, mình vừa triển khai, vừa được trang bị kiến thức về quản lý để áp dụng cho các dự án phát triển phần mềm sau này. Như mọi người cũng biết, CMMi là một mô hình, các kiến thức kinh nghiệm (best practice), hướng dẫn cải tiến năng lực quản lý quy trình trong lĩnh vực phát triển phần mềm. Khi đã vận dụng được các best practice của CMMi thì các sản phẩm của cty chắc chắn sẽ đảm bảo được chất lượng cao, giảm thiểu chi phí và thực hiện đúng kế hoạch đề ra... Mặc dù có nhiều khó khăn nhưng nhờ sự hỗ trợ của tất cả các anh chị em trong công ty mà dự án cuối cùng cũng về đích an toàn. Kết quả sau một năm đầy vất vả, TBV đã được công nhận đạt được chứng chỉ CMMi level 3, đánh dấu cột mốc trưởng thành mới, sẵn sàng cho những thách thức lớn hơn.

au khi xong nhiệm vụ ở mức tổ chức, mình đã quay về dự án thân thuộc - SHP App - với vai trò và trách nhiệm mới là PM. Ở vị trí mới, trách nhiệm chính về 3 yếu tố Q, C, D (Quality, Cost, Delivery) của dự án. Nhờ những kiến thức được học khi tham gia dự án CMMi nên mình đã vận dụng nó vào để làm sao dự án vận hành ổn định và liên tục cải thiện để đạt được các mục tiêu KPI (Key Performance Indicators). Tuy nhiên vẫn còn nhiều vấn đề mà team cần tiếp tục khắc phục để nâng cao chất lượng và năng suất.

Khi làm công việc quản lý thì cái khó chính là công việc không cho ra sản phẩm cụ thể mà là sự quản lý, suy nghĩ tìm ra vấn đề và giải pháp, rồi triển khai để giải quyết các vấn đề hiệu quả, qua đó tạo nên thành công chung của dự án. Mình đang cố gắng áp dụng các phương pháp, chẳng hạn như quản lý rủi ro, quản lý chất lượng bằng các chiến lược test, kế hoạch test chi tiết để làm sao hạn chế lỗi phát sinh, ảnh hưởng đến schedule của YJ. Do khoảng cách địa lý và liên lạc không trực tiếp nên vấn đề quan trọng là làm sao tránh được khác biệt trong nhận thức của cả 2 phía TBV và YJ, về yêu cầu nghiệp vụ cũng như cách làm việc với nhau. Đó là điều mà theo mình là quan trọng và khó nhất khi làm việc với đối tác Nhật.

Nhờ tinh thần teamwork tuyệt vời của team và sự cố gắng của từng thành viên mà dự án ngày một phát triển, các bạn cũng có thêm được nhiều kỹ năng, kinh nghiệm để ngày một trưởng thành hơn. Bên cạnh quá trình phát triển bản thân mình, các bạn trong team cũng luôn phát triển và có nhiều cơ hội, thử thách mới. Đó là điều mà mình luôn tự hào về team.

Công việc thuận lợi, nhiều thử thách để phát triển con đường sự nghiệp, không khí làm việc vui vẻ, mọi người cảm thấy hanh phúc, thoải mái khi làm việc cùng nhau. Mình nghĩ đó là những điều đang giữ chân mình cũng như các bạn gắn bó với TBV. Đó cũng là một nét văn hoá đặc biệt mà TBV đã và đang hướng tới.

Chân thành cảm ơn.

  • Bài Viết: Loc Duong, Dat Nguyen
  • Hình Ảnh: Anh Vo, Tiep Nguyen
  • Thiết Kế: Loan Pham

2020/02/14