Omotenashi trong công ty IT

October 4, 2017

Bạn đang làm việc trong một công ty công nghệ? Bạn đã từng hét lên trong đầu rằng "Tôi đã làm đúng như yêu cầu rồi, còn muốn cái gì nữa?", "Code tôi đã chạy rồi! còn muốn cái gì nữa?", ...

Đáp án cho những câu hỏi trên hàm chứa trong tinh thần Omotenashi của người Nhật: "Làm nhiều hơn mong đợi của đối phương".

"Làm nhiều hơn mong đợi của đối phương" nghĩa là làm gì? Tại sao phải làm hơn mong đợi của đối phương? Đối phương hài lòng thì ta được gì?

Khi khách hàng yêu cầu xử lý việc "chuyển trang" khi nhấn vào một cái nút, chúng ta thực hiện xuất sắc việc chuyển trang như vậy là "đúng yêu cầu" rồi. Nhưng chúng ta cố gắng tạo thêm hiệu ứng cho nút khi được nhấn, thêm vào các animation mềm mại khi chuyển trang, như vậy khách hàng sẽ vui hơn rất nhiều lần.

Khi yêu cầu chỉ là nhập URL của tấm hình rồi cập nhật lên server, bạn đã chủ động thực hiện các "điều kiện kiểm tra" sự hợp lệ của một URL: Có http/https hay chưa? Bao gồm các extension hợp lệ không? Như vậy bạn đã giúp cho ứng dụng hoạt động chính xác hơn và không gây ra những "vấn đề" trong tương lai. Bạn đã làm cho các đồng nghiệp phía Back-end "vui vẻ" hơn.

Khi chức năng của bạn thực hiện xuất hiện một "con bọ", việc của bạn là tìm và diệt nó. Nhưng không những thế, bạn còn cố gắng tìm bố, và ông nội của nó, "diệt tận gốc" và hơn thế bạn còn lùng sục và xử lý nguồn gốc để nó không thể sinh thêm con, cháu, chắt của nó, ngăn ngừa thêm "hậu hoạ". Như vậy chắc chắn sẽ mang lại sự hài lòng lớn hơn cho Leader và PM.

Tinh thần Omotenashi đơn giản là như thế, là hành động bằng cả trái tim với mong muốn mang lại niềm vui cho người khác.

Đặc biệt là không cần người khác "đáp lại", không vụ lợi. Nếu hành động của bạn là để đạt mục đích nào đó, mang lại lợi ích nào đó cho bản thân như được người ta khen, được lên lương, lên chức thì cơ bản đã mất đi ý nghĩa của tinh thần Omotenashi.

Làm thế nào để có được tinh thần Omotenashi? Trước tiên hãy thực hiện các việc cơ bản như sau:

・Quan sát, phân tích một cách tinh tế: Nhìn thấy được các nhu cầu "ẩn sâu" mà đối phương không nói ra.
・Lắng nghe → Thấu hiểu → Đồng cảm: Đặt mình vào vị trí của người khác để thấu hiểu tình huống và mong muốn của họ.
・Hành động trước khi người khác yêu cầu và có gắng vượt hơn sự kì vọng.
・Thái độ quyết định sự chân thành trong hành động của bạn: Vui vẻ thực hiện việc mình đang làm. Tự cảm thấy cần thiết phải làm điều đó.

Không chỉ bó hẹp trong công việc, tinh thần Omotenashi có thể áp dụng trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống, trước hết là ở chính gia đình chúng ta, môi trường sống của chúng ta.

Tinh thần Omotenashi giúp cuộc sống những người xung quanh chúng ta vui vẻ hơn, thoải mái hơn. Từ đó cuộc sống của chính chúng ta cũng vui vẻ hơn, thoải mái hơn. Nếu mọi người đều đặt mình vào vị trí của đối phương, suy nghĩ cho đối phương và hành động vì đối phương thì công việc và cuộc sống của tất cả sẽ tự nhiên tốt hơn.