Em gái mưa lạc ở Tokyo

October 19, 2017

Có những chuyện xảy ra bất ngờ mà con người ta không thể nào lường trước được. Như là cái chuyện tháng 9 ở Tokyo mà gió se lạnh, mây giăng kín lối và trời thì đổ mưa.

Lần đầu tiên đến Tokyo, em gái đi đâu cũng háo hức, nghe dắt đi ăn Sashimi thì mắt sáng lên, gương mặt mang ánh cười thật rạng rỡ. Bước lên tàu điện, em ngơ ngác nhìn dòng người đông như đi hội, ùa lên ùa xuống. Người ta lướt qua nhau nhanh như cái cách mà Ariana Grande rời khỏi Việt Nam.

Em gái cũng học theo cách của người Nhật, tác phong nhanh nhẹn với tay nắm lấy cái tay cầm để đứng cho vững.

Nhưng quả là, em tính không bằng... tàu điện tính, em với không tới…

Rốt cuộc, anh trai cùng nhóm chỉ cho em một tay cầm khác, thấp hơn. Em nắm được rồi. May quá.

Đúng lúc đó thì tới trạm, mọi người vội vàng đi xuống, em đành chia tay cái tay cầm vừa mới gặp gỡ ít giây…

Tháng 9, trời Tokyo lẽ ra phải nắng, nhưng những ngày em đến thì mưa cứ rơi tí tách, nhưng không quá lớn, đủ se mát, giúp em tạm quên ngày hè oi nồng ở Việt Nam. Em cười tít mắt che ô ra giữa trời, tự dưng trở thành em gái mưa ở Tokyo.

Chuyến công du ngắn ngủi nhưng mọi người ở đây đối đãi với nhóm em vô cùng nhiệt thành và nồng ấm. Sự hiếu khách của người Nhật trước giờ em chỉ được biết qua sách, báo và lời kể, nay em đã tự mình trải nghiệm. Sự đón chào nồng hậu ấy đã khiến em gái quên đi cái lạnh của cơn gió thổi vội trong mưa, và quên luôn bao vất vả của những ngày công tác ở Yahoo! JAPAN (YJ). Tính ra các thành viên YJ ở Nhật mới là những người vất vả. Nhìn tác phong làm việc của họ, em gái tự nghĩ bản thân còn phải cố gắng rất nhiều.

Các bạn ạ, chúng ta sẽ không biết mình từng có những gì cho đến khi phải nói lời chia tay. Nhưng người Nhật luôn biết họ là ai, đang ở đâu, đang có gì trong tay, và trân trọng nó hết lòng. Bạn buột miệng nói bạn thích KitKat, hay rong biển Nhật, họ sẽ tìm giúp bạn, hoặc hướng dẫn bạn đến khi nào bạn tìm được thứ mình cần. Họ là thế, âm thầm nền nã, khi làm việc thì nghiêm túc và chỉn chu, khi trò chuyện giao lưu sau giờ làm thì lại thân thiện và gần gũi như gia đình. Họ trân trọng sự hiện diện của bạn, dù cho đó là lần đầu tiên họ gặp bạn. Vậy nên, nếu TBVers nào lỡ đặt chân đến Tokyo mà không biết tiếng Nhật thì cũng đừng sợ hãi, luôn có người ở YJ sẵn lòng giúp đỡ bạn, cho dù ở đâu, bạn cũng sẽ tìm được đường về.

Đường phố Tokyo tuy rộng lớn, dòng người tất tả ngược xuôi, nhưng không bao giờ bạn trở nên lạc lối dù là giữa những cơn mưa không hẹn.