Yoga cho lập trình viên

June 11, 2020

"Sitting is the new smoking" – Ngồi nhiều cũng không tốt như hút thuốc lá! 

Đúng vậy! Khi nói về sức khỏe, ngồi nhiều thậm chí còn tệ hơn cả hút thuốc lá!

Thế nhưng, vì tính chất công việc, hầu hết các nhân viên văn phòng nói chung và các lập trình viên nói riêng đều phải ngồi trên bàn giấy và dán mắt vào màn hình máy tính hàng giờ đồng hồ mỗi ngày. Lối sống ít vận động này gây ra các vấn đề như đau vai, cổ cứng, hông căng, tuần hoàn kém, năng lượng thấp… Nếu tiếp tục bỏ qua những triệu chứng này, về lâu dài chúng sẽ gây nên các vấn đề sức khỏe mãn tính về cả thể chất lẫn tinh thần.

Hãy dành chút thời gian mỗi ngày để kéo giãn và tăng cường sức mạnh lên những vùng cơ thể thường gặp căng thẳng do tư thế ngồi gù trên bàn, giúp tái tạo năng lượng và tăng năng suất làm việc.

yoga-for-dev-june-2020

Xuất phát từ nhu cầu cải thiện sức khỏe của một bộ phận cán bộ nhân viên, TBV tổ chức lớp học yoga với tần suất luyện tập 2 lần mỗi tuần.

Mỗi học viên tham gia lớp học với nhiều mục đích khác nhau, người thì mong nâng cao sức khỏe, người lại muốn giảm cân, cải thiện vóc dáng. Song, tất cả các bạn đều có điểm chung là cảm thấy yêu thích và hào hứng với lớp học của mình!

TBV xin giới thiệu 10 động tác yoga vô cùng đơn giản mà bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng thực hiện, nhưng vẫn mang lại hiệu quả bất ngờ trong việc cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần!

1. Half Lord of the fish - Tư thế ngồi vặn cột sống

yoga-for-dev-june-2020

Công việc đòi hỏi phải ngồi cả ngày khiến bạn đau thắt lưng, cứng hông và mỏi cổ?

Tư thế ngồi vặn cột sống này giúp bạn kéo dài cột sống, mở rộng ngực, vai và kéo giãn vùng hông.

2. Downward facing dog - Tư thế chó úp mặt

yoga-for-dev-june-2020

Tư thế chó úp mặt giúp kéo dài cột sống, tăng cường sức mạnh các cơ bắp trên cơ thể, làm giảm căng thẳng ở vai, thư giãn cổ và tăng cường lưu thông máu lên não.

Nó còn giúp bạn kéo giãn gân kheo và cơ đùi sau, mang đến cảm giác dễ chịu sau hàng giờ đồng hồ đôi chân không được vận động.

3. Crescent lunge - Tư thế trăng lưỡi liềm

yoga-for-dev-june-2020

Trăng lưỡi liềm là một cách hay giúp bạn giải phóng hông của mình sau một ngày dán mông trên ghế. Không những thế, nó còn giúp kéo dài các đốt sống lưng và củng cố sức mạnh đôi chân của bạn.

4. Chair - Tư thế cái ghế

yoga-for-dev-june-2020

Tư thế cái ghế giúp tăng cường lưu thông máu ở chân sau một ngày dài trước bàn làm việc. Nó còn cải thiện căng cứng ở vai và mở rộng lồng ngực.

5. Cow face - Tư thế mặt bò

yoga-for-dev-june-2020

Mặt bò là tư thế tuyệt vời để làm mềm hông, mở rộng lồng ngực và săn chắc cơ ngực. Tư thế này có thể là một thách thức với những ai có cơ hông cứng.

Tuy nhiên, bằng việc kiên trì thực hiện, nó sẽ mang đến cho bạn cảm giác giải phóng cơ thể vô cùng tuyệt vời.

6. Standing forward fold - Tư thế đứng gập người về phía trước

yoga-for-dev-june-2020

Tư thế gập người về phía trước mang đến cảm giác nhẹ nhàng giải phóng cơ thể, có thể được thực hành như một biện pháp trị liệu giúp giảm căng thẳng và lo lắng.

Sau một ngày dài ngồi trên ghế, gập người về phía trước là cách tuyệt vời giúp bạn đảo ngược thế giới của mình, tăng cường lượng máu lên não, kéo căng gân kheo, cơ đùi sau và làm khỏe đầu gối.

7. Bridge - Tư thế cây cầu

yoga-for-dev-june-2020

Tư thế cây cầu với một chút uốn lưng này giúp làm mới cột sống sau một ngày dài ít vận động. Các động tác uốn lưng sẽ mở rộng phần thân trước của cơ thể, đặc biệt là vùng tim và ngực, giúp mang đến cảm giác tràn trề năng lượng cho người tập.

8. Fish - Tư thế con cá

yoga-for-dev-june-2020

Tư thế con cá giải phóng căng cứng ở cổ, họng và đầu, giúp kéo giãn cơ ngực và tăng cường thể tích phổi.

9. Cobra - Tư thế rắn hổ mang

yoga-for-dev-june-2020

Rắn hổ mang là một trong những tư thế uốn lưng mà hầu hết mọi người đều thực hiện được.

Nó giúp kéo dài các đốt sống lưng, mở rộng vai, ngực, giúp trả lại phần thân trên về trạng thái tự nhiên sau một ngày dài ngồi gù lưng trên bàn làm việc.

10. Cat and cow - Tư thế mèo-bò

yoga-for-dev-june-2020

Ngoài việc giúp mở vai ngực và kéo dài cột sống, tư thế mèo-bò còn là một liệu pháp giúp giảm đau đầu hiệu quả.

Luyện tập nó mỗi ngày giúp bạn cải thiện tư thế, đưa cổ về đúng vị trí thay vì đổ về phía trước như là hậu quả của việc dán mắt vào màn hình máy tính hay điện thoại di động.

Namaste.