Sharing Experience: Yahoo! JAPAN Internal Hack Day at Techbase Vietnam

July 9, 2020

Chào các bạn !

Bài viết lần này xin được giới thiệu Blog của bạn Lê Chí Dũng, thành viên đã tham gia vào Tech Event do công ty mẹ của Techbase Việt Nam là Yahoo! JAPAN tổ chức.

Bài viết là những cảm tưởng và kinh nghiệm mà bạn Dũng muốn chia sẻ với chúng ta.

Yahoo! JAPAN Internal Hack Day at Techbase Vietnam-2020

Yahoo! JAPAN Internal Hack Day là gì?

Cũng giống như Hackaday, Hackathon, Hackfest của các tổ chức và công ty trên thế giới, Yahoo! JAPAN (YJ) Internal Hack Day là một sự kiện tổ chức vào mùa hè hàng năm cho các nhân viên của YJ có thể so tài với nhau về ý tưởng, quá trình phát triển và thuyết trình sản phẩm của team để thuyết phục ban giam khảo đánh giá đó là 1 sản phẩm xứng đáng trong mùa giải.

Mỗi team sẽ tự lập và ''rủ rê'' các thành viên và tối đa 5 members, mỗi người có các skills khác nhau như dev, designer, planner,… nhằm brain storming ra 1 sản phẩm tuyệt vời trong 1 team hợp tác hết mình, một cảm xúc rất tốt và đầy áp lực trong 24h.

Yahoo! JAPAN Internal Hack Day at Techbase Vietnam-2020

Mỗi mùa giải sẽ có 1 chủ đề được đặt ra có thể liên quan đến vấn đề nào đó trên thế giới. Như năm 2020 là chủ đề liên quan đến giải pháp cho các vấn đề khi làm việc tại nhà.

Vào bất kỳ thời điểm nào trong cuộc đời, mỗi người đều có khả năng thực hiện những gì họ mơ ước... Hack day là 1 trong những thời điểm đó.

Bầu trời là giới hạn và đã đến lúc phải uốn cong những cơ bắp và ép sung não bộ như talent developer.

Mặc dù Hack Day cực kỳ cạnh tranh, tất cả những gì chúng tôi muốn làm là lan truyền cảm xúc về động lực thôi thúc chúng tôi!

Tại sao chúng tôi tham gia YJ Internal Hackday?

Ngoài việc xem các đội khác trình bài ý tưởng tuyệt vời của họ, chúng tôi cũng muốn xem những ý tưởng đáng kinh ngạc nào mà chúng tôi có thể đưa ra khi chúng tôi được tự do sáng tạo, thể hiện tài năng và niềm đam mê tốt nhất của chúng tôi.

Đó cũng là một cách tuyệt vời để hợp nhất tất cả các nhóm của chúng tôi lại với nhau, mặc dù chúng tôi là một gia đình “bất hảo” và đôi khi chúng tôi không cùng làm việc trong một dự án hoặc cùng team.

Những ai tham gia cuộc thi này?

Mọi người. Và họ làm việc nhóm cho 1 giấc mơ thành sự thật.

Như tôi thấy trong cuộc thi này thì các bạn ở nhiều nơi như Nhật, Việt,... đều tham gia.

Team phát triển chắc chắn không thể thiếu developer với skills về C++/NodeJS/Java/Go/… và còn có PM, Designer,... tất cả đều vận dụng skills của mình để hoàn thành sản phẩm chung.

Làm thế nào để chúng ta chiến thắng trong YJ Internal Hack Day?

Theo tôi chiến thắng không nghĩa là giải thưởng có giá trị cao nhất, mà là team đã kết hợp thật tuyệt vời để tạo ra 1 sản phẩm ngoài thử thách ban đầu đặt ra... Tôi thấy có 5 bước để chúng tôi hack thành công cuộc thi này.

1. Khởi tạo team

Chúng tôi đã tập hợp lại thành một đội vì chúng tôi thấy thích làm với nhau thế thôi!!!

Yahoo! JAPAN Internal Hack Day at Techbase Vietnam-2020

Cũng tùy mỗi đội, có đội thì vừa dev + designer để tạo ra sản phẩm vừa tốt vừa phù hợp UX/UI, có đội thì vừa dev + PM để tạo ra sản phẩm tốt để các PM thuyết trình chào hàng.

Sau khi lập team thì chúng tôi cùng suy nghĩ để chọn ra 1 ý tưởng có thể hoàn thành trong 24h để chúng tôi có thể cố gắng hết sức hoàn thành.

2. Kết nối

Mọi người thiết lập một kênh giao tiếp để duy trì mọi thứ. Đây có thể là nhóm Facebook messenger, Face 2 face,... bất cứ điều gì mà chúng tôi thích.

Chúng tôi trao đổi về Case study để chọn Technical giải quyết vấn đề về business mà Human need và services. Chúng tôi tập hợp tất cả các ý tưởng về mọi thứ mà con người cần chúng tôi làm và những công nghệ hiện có để phục vụ những nhu cầu đó.

Thật tuyệt khi mọi người giữ đà trao đổi và phát triển cho mục tiêu chung.

Yahoo! JAPAN Internal Hack Day at Techbase Vietnam-2020

3. Không gian

Thật may mắn là văn phòng TBV rất rộng rãi và có nhiều không gian vì vậy địa điểm không phải là vấn đề đối với chúng tôi.

Chúng tôi có không gian để tránh xa bàn làm việc và điều quan trọng là nhóm tập trung ở 1 chỗ khác trong công ty thay vì ngồi ở bàn làm việc thông thường.

4. Hacking time

Sử dụng ý tưởng được chọn từ lúc khởi tạo đến trao đổi, team đã có một phiên căng thẳng tuyệt vời, khi thấy những gì mọi người có thể nghĩ ra và hoàn thành trong khoảng thời gian ngắn như vậy!

Yahoo! JAPAN Internal Hack Day at Techbase Vietnam-2020

Hack được suy nghĩ và cải tiến sản phẩm từ rất nhiều phiên brain storming của chúng tôi.

5. Thuyết trình thuyết phục

Rõ ràng, không phải ai cũng có thể thực hiện Hack day. Vì có những team không thể nộp sản phẩm hoàn chỉnh để tham gia thuyết trình!

Vì số lượng team tham gia đông nên mỗi team có 90 giây để thuyết trình. Bạn thuyết trình cũng phải cố gắn chuẩn bị trong lúc team dev hoàn thành sản phẩm để có thể thuyết trình lưu loát và đầy thuyết phục trong 90 giây căng thẳng.

Yahoo! JAPAN Internal Hack Day at Techbase Vietnam-2020

TBV team đã phát triển sản phẩm cho Hack Day 2020 như thế nào?

1. Giải thích về product:

Product là hệ thống IoT dùng để tracking nhiệt độ cơ thể của employee. Manager và Employee có thể xem report tracking real time trên Web app. Và wep app này sẽ hiển thị các thông báo về nhiệt độ và suggest cho employee tương ứng với từng khung nhiệt. Và khi tình trạng bị sốt kéo dài hơn 3 tiếng thì thông báo trên web app sẽ thông báo và gợi ý cho Employee và Manager cùng biết tình hình.

Yahoo! JAPAN Internal Hack Day at Techbase Vietnam-2020

2. Tại sao team đã phát triển sản phẩm đó. Các vấn đề, cách giải quyết và solution mà team đã đối mặt

Lí do team chon IoT

・Đầu tiên là muốn cung cấp 1 giải pháp có thể hỗ trợ những đối tượng muốn quan tâm nhiệt độ (quản lý, người thân, bác sĩ,..) của những đối tượng không thể tự đo nhiệt độ trong lúc cách ly (như nhân viên bận rộn, người già, trẻ nhỏ, người bệnh...) và đưa ra giải pháp cho cả 2 đối tượng đó.

・Bình thường team làm sản phẩm Web/API nên muốn sản phẩm kết hợp giữa phần cứng + Web/API + thủ công mỹ nghệ xíu để có trải nghiệm mới trong công việc.

Yahoo! JAPAN Internal Hack Day at Techbase Vietnam-2020

・Team muốn làm 1 sản phẩm thực tế và tiện dụng để người dùng cầm nắm sử dụng và lại có thể xem và tracking trên UI Web và thỏa mãn giải pháp trên.

Các vấn đề, cách giải quyết và solution mà team đã thực hiện

Vấn đề đầu tiên là device

Hiện trạng: ban đầu nhóm chọn là Arduino để phát triển, kích thước thì khá lớn khó cho Employee đeo trên cổ.

Cách giải quyết: Team đã research các loại thiết bị khác như Arduino shield, wifi module,... sau vài lần thất bại vì tích hợp chưa đúng bị đoản mạch, tốn chi phí để mua các loại thiết bị và code lại thì team đã chọn ra được NodeMCU ESP 8266. Và develop 1 thiết bị nhỏ bằng 3 ngón tay.

Vấn đề kế tiếp là ý tưởng cho business flow

Hiện trạng: Ban đầu ý tưởng cũng ít study case về việc đưa ra khung nhiệt độ để chia các trạng thái và suggest.

Cách giải quyết: Team đã research và tham khảo nhiều bộ tiêu chuẩn về khung nhiệt độ y tế trên thế giới để tạo ra 1 bộ khung nhiệt phù hợp với môi trường làm việc. Và từ khó khăn trong lúc phát triển nên ý tưởng được cập nhật thêm cho phù hợp hơn.

Vấn đề về việc tích hợp các thành phần của team lại với nhau

Hiện trạng: Vì làm việc song song các thành phần dùng các công nghệ khác nhau như vừa làm device bằng C++, API bằng go lang, WebApp bằng ReactJS. Nên khi tích hợp sẽ gặp vấn đề.

Giải quyết: Ban đầu làm thì có vẻ chưa ổn nên team chuyển nhanh sang dùng những cơ bản của Domain driven design và team đã cùng định nghĩa các phương thức và cấu trúc dữ liệu của từng thành phần để có thể stub data trước trong lúc phát triển.

3. Cảm xúc khi phát triển :

Bình thường đi làm áp lực công việc và các task cũng có lúc giống nhau nên phải tìm các động lực khác thì Hackday như luồn động lực thúc đẩy anh em thức từ 6h có mặt trước 7h sáng ở công ty để làm, làm mà thấy vui lắm khi gắn cho xong sản phẩm rồi demo. Rồi lúc làm nghĩ ra thêm việc hiển thị gì thì họp ngay rồi bổ sung vào sản phẩm luôn, rất nhanh gọn.

Chốt lại sau Yahoo! JAPAN Internal Hack Day là Những ý tưởng cuối cùng… là ý tưởng làm sản phẩm trở nên Perfect well.

Yahoo! JAPAN Internal Hack Day at Techbase Vietnam-2020