Phỏng vấn nhân viên đi công tác Nhật Bản

November 22, 2016

Bài viết lần này xin được giới thiệu anh Võ Hoàng Anh, một trong những nhân viên đồng hành với Techbase Việt Nam (TBV) từ những ngày đầu thành lập.

Hiện anh đang giữ vị trí Team Leader, có kinh nghiệm làm việc trong nhiều dự án lớn của Yahoo Japan Shopping.
Trong hai tuần qua, anh Hoàng Anh đã có một chuyến công tác ở Nhật, chuyến đi là cơ hội tìm hiểu và bồi dưỡng về nghiệp vụ kỹ thuật, đồng thời cùng các kỹ sư Nhật xây dựng quy trình làm việc mới.
Chuyến công tác tuy ngắn, nhưng cũng đã mang lại nhiều trải nghiệm thú vị.

Chúng ta cùng trò chuyện với anh Hoàng Anh nhé!

Q: Chào anh Hoàng Anh, anh có thể chia sẻ đôi chút về công việc hiện tại của anh ở TBV được không?
A: Hiện tại mình là team leader của hai team Nasser và Search thuộc mảng Shopping, công việc tuy khá bận rộn và vất vả nhưng bù lại các bạn đồng nghiệp rất vui vẻ và nhiệt tình với công việc.

Q: Được biết anh vừa có hai tuần làm việc ở Nhật, anh có gặp khó khăn gì về môi trường, thời tiết, cách sinh hoạt hay văn hóa của Nhật không?
A: Khi mình đến Nhật thì điều làm mình bất ngờ nhất chính là văn hóa xếp hàng của người Nhật, tính tự giác họ rất cao, người Nhật rất thân thiện và đường phố thì rất sạch đẹp.
Qua Nhật lần này đúng thời điểm có bão nên mưa rất nhiều. Tuy mưa nhiều nhưng không nặng hạt, ào ào như Sài Gòn, mà lất phất như Đà Lạt
Người Nhật thường di chuyển bằng tàu điện và đi bộ rất nhiều, lúc đầu mình cũng gặp khó khăn khi di chuyển bằng tàu điện.

Q: Chuyến công tác vừa qua đã cho anh được những trải nghiệm như thế nào? Đặc biệt là phong cách làm việc của các bạn Nhật Bản?
A: Ở Nhật, các kỹ sư làm việc rất nghiêm túc và chăm chỉ, thời gian làm việc của người Nhật có thể đến tận đêm. Ở Nhật, mình cũng học được nhiều cách quản lý công việc cũng như các kỹ thuật mới.

Q: Anh đã có một thời gian khá lâu làm việc ở TBV, chắc hẳn anh đã hiểu rõ về môi trường của TBV, cũng như phong cách làm việc của các kỹ sư ở công ty, anh có thể chia sẽ đôi chút về họ không?
A: Nhiều bạn kỹ sư trẻ hoặc những bạn sinh viên mới ra trường đôi khi có suy nghĩ khá khắt khe về các công ty Nhật. Ví dụ như quy trình nghiêm ngặt, áp lực cao trong công việc, khó thăng tiến trong công việc. Nhưng riêng mình thì không nghĩ vậy, TBV tuy là một công ty làm việc hoàn toàn với các tiêu chuẩn của Nhật Bản, nhưng lại là một công ty có môi trường làm việc khá thoải mái. Các bạn đều có thể đưa ra ý kiến của mình cho việc cải thiện quy trình làm việc, cùng nhau đưa ra ý kiến cho việc phát triển chất lượng sản phẩm. Các bạn đều được định hướng rõ ràng cho con đường phát triển bản thân tại công ty, mọi người đều có cơ hội phát triển tối đa khả năng của bản thân.
Về kỹ sư ở TBV, đa số các bạn đều còn trẻ và rất nhiều nhiệt huyết trong công việc, rất nhiều bạn có trình độ kỹ thuật tốt, nhiều bạn có nhiều ý tưởng hữu ích cho việc cải tiến quy trình cũng như chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên, mặt hạn chế lớn nhất của các kỹ sư Việt Nam nói chung là ngoại ngữ, đặc biệt là tiếng Nhật. Nếu các kỹ sư có thể nâng cao khả năng ngoại ngữ thì có lẽ hiệu suất của dự án có thể tăng lên rất nhiều.

Q: Với những kinh nghiệm của mình, anh có gì muốn chia sẻ đến các bạn lập trình viên trẻ không?
A: Điều mà mình muốn nhắn nhủ với tất cả các bạn trẻ là hãy cố gắng học hỏi các công nghệ mới liên tục. Các bạn hãy cố gắng trao dồi kỹ năng ngoại ngữ thật tốt, đừng nên tự mãn với những kiển thức bản thân bởi một quy chuẩn nào đó, mà phải liên tục phá vỡ giới hạn khả năng của bản thân mình.