Search for similar products

November 21, 2019

Chào các bạn !
Techbase Việt Nam (TBV) là công ty đang phát triển các dịch vụ cho công ty mẹ - Yahoo! JAPAN. Hiện tại, chúng tôi phát triển khoảng 20 services của Yahoo Nhật Bản ( Số liệu thực tế vào tháng 11/2019).

Bài viết lần này, chúng tôi xin được giới thiệu đến các bạn về "Chức năng tìm kiếm sản phẩm tương tự" của Yahoo! Shopping, đây là 1 service có quy mô lớn trong các dịch vụ của Yahoo! JAPAN.

TBV hiện nay cũng đang phát triển một số chức năng của Yahoo! Shopping.

“Có thể tìm thấy sản phẩm giống như vậy” bằng Chức năng tìm kiếm hình ảnh tương tự của ứng dụng Yahoo! Shopping.

Yahoo-Shopping-Search

Các bạn ơi, làm thế nào để các bạn tìm kiếm các sản phẩm mong muốn trên các dịch vụ mua sắm ?

Có khi nào bạn gặp tình huống mơ hồ khi mua sắm, bạn muốn tìm một thứ tương tự như quần áo bạn thấy trong cửa hàng, bạn muốn tìm một sản phẩm có tên sản phẩm không rõ ràng ", v.v. Mặc dù hình ảnh của sản phẩm đã xuất hiện trong tâm trí, bạn có thể tưởng tượng ra nó sẽ như thế nào nhưng lại khó tìm thấy nó trong các từ khoá tìm kiếm cụ thể.

Thấu hiểu khó khăn đó của người sử dụng, vào tháng 7 năm 2019, ứng dụng Yahoo! Shopping (phiên bản iOS) đã ra mắt chức năng tìm kiếm hình ảnh tương tự, cho phép người dùng tìm kiếm các sản phẩm giống với những gì họ muốn tìm. ( Hiện tại chức năng đang chỉ sử dụng được với danh mục thời trang nhưng sau này Yahoo dự định sẽ được mở rộng sang các danh mục khác).

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu cách sử dụng và công nghệ đằng sau chức năng này nha.

Cách tìm kiếm hình ảnh tương tự bằng Yahoo! Shopping app

Trước tiên, bạn sẽ nhập từ khóa liên quan ở cửa sổ tìm kiếm để tìm các mục gần với sản phẩm bạn muốn tìm.

Lần này, tôi thử tìm kiếm "áo sơ mi caro" của nữ.

Bạn sẽ thấy một số sản phẩm xuất hiện, hãy chọn sản phẩm gần với hình ảnh bạn đang hình dung và click chọn để vào màn hình chi tiết sản phẩm.

Từ màn hình chi tiết sản phẩm, khi bạn nhấn icon kính lúp thì bạn sẽ thấy xuất hiện một danh sách các mặt hàng trông giống với sản phẩm bạn đang tìm kiếm đầu tiên.

Yahoo-Shopping-Search

Một ví dụ khác, tôi đã thử search "Túi tote trơn không họa tiết".

Yahoo-Shopping-Search

Ngoài ra, bạn hãy thử search các fashion item mình hay tìm kiếm trên quan điểm là " Thích vẻ bề ngoài" " Thích form"... xem sao

Cơ chế tìm kiếm hình ảnh bằng công nghệ AI của riêng Yahoo

Chức năng tìm kiếm hình ảnh tương tự này sử dụng công nghệ nhận dạng hình ảnh và công nghệ tìm kiếm lân cận vector NGT (Neighborhood Graph and Tree for Indexing), mà Yahoo phát triển riêng.

NGT là công nghệ tìm kiếm dữ liệu (High-dimensional vector data) đại diện cho các tính năng được trích xuất từ văn bản, hình ảnh, thông tin sản phẩm, dữ liệu người dùng, v.v. và có đặc trưng là có thể tìm kiếm trên các cơ sở dữ liệu lớn với tốc độ cao.

Trong hệ thống tìm kiếm hình ảnh tương tự của ứng dụng Yahoo! Shopping, vì đối tượng tìm kiếm chủ yếu là thông tin hình ảnh nên ngay cả khi kết quả trả về các hình ảnh tương tự nhau thì cũng có thể sẽ khác nhau về thương hiệu hoặc về phạm vi giá.

Từ nay về sau, những thông tin không phải là hình ảnh cũng sẽ là đối tượng tìm kiếm. Ví dụ như sẽ cải thiện chức năng để hiển thị được kết quả các sản phẩm phù hợp với nhu cầu là "muốn tìm các sản phẩm trông giống như vậy trong cùng một phạm vi giá tương đương".

Ngoài ra, có rất nhiều trường hợp ví dụ như khi người dùng đang xem các sản phẩm đồ một mảnh và để ý đến chiếc túi mà người mẫu có.., hoặc khi họ đang xem thông tin chi tiết về bộ vest thì thấy thích mẫu cà vạt và túi người mẫu đang đeo thì sao?

Trong tương lai, chúng tôi muốn đáp ứng được nhu cầu cao hơn của người sử dụng như muốn tìm sản phẩm này để phối đồ với sản phẩm kía: ví dụ "Tôi muốn mua đôi sandal này để hợp với chiếc váy này" hay "Tôi muốn mua chiếc cà vạt này để phối với bộ đồ này"...

Techbase Việt Nam sẽ gửi đến các bạn định kì các bài viết về chức năng và công nghệ phát triển trên Blog này. Các bạn nhớ đón xem nhé.

※Trích nguồn
Yahoo! JAPANコーポレートブログ